Hai người Trung Quốc bị bắt vì tung tin đồn về Huawei trên WeChat

Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ hai người ở Thâm Quyến và cảnh cáo một người ở Bắc Kinh vì phát tán tin đồn “các lãnh đạo Huawei bị bắt giữ vì làm gián điệp cho Mỹ”.

Theo truyền thông Trung Quốc, cảnh sát thông báo nhà chức trách ở Thâm Quyến bắt giữ một người họ Wu, 48 tuổi, và một người họ Ni, 51 tuổi, vì tung tin trên WeChat rằng chính quyền Bắc Kinh bắt giữ các lãnh đạo cấp cao của Huawei vì tội làm gián điệp cho Mỹ. 

Ông Wu bị tạm giam 10 ngày còn ông Ni bị tạm giam 3 ngày. Wu khai tung tin đồn trên một nhóm WeChat để “thể hiện khả năng săn thông tin” và tạo chủ đề cho bạn bè nói chuyện. Ngoài ra, cảnh sát ở Bắc Kinh cũng cảnh cáo một cá nhân vì tung tin đồn thất thiệt về Huawei. 

Huawei đang là chủ đề nhạy cảm tại Trung Quốc sau khi nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa vào “danh sách đen”.

Hai nguoi Trung Quoc bi bat vi tung tin don ve Huawei tren WeChat
Huawei đang gặp rất nhiều khó khăn sau lệnh cấm của Mỹ. Ảnh: Getty

Mới đây,ông John Suffolk – Giám đốc An ninh mạng của Huawei – đã ra điều trần tại Ủy ban Khoa học và Công nghệ Hạ viện Anh để trả lời các câu hỏi liệu hãng có mối quan hệ trực tiếp với chính phủ Trung Quốc hay không.

Ông Suffolk nói rằng chính phủ Trung Quốc “chưa từng yêu cầu Huawei làm bất cứ điều gì không mong muốn”. “Chúng tôi chưa từng bị Trung Quốc hay chính quyền nước khác yêu cầu làm bất kỳ điều gì có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của sản phẩm”, ông Suffolk nhấn mạnh.

Ở thời điểm hiện tại, Huawei đang đối mặt với rất nhiều khó khăn dù đang thử nghiệm hệ điều hành di động HongMeng. Theo Wall Street Journal, các nhà phân tích của ngân hàng JPMorgan dự báo doanh số điện thoại của Huawei sẽ lao dốc 30% trong năm nay. 

Mới đây, Huawei cũng đã phải hoãn vô thời hạn việc ra mắt laptop mới thuộc dòng Matebook. Laptop cao cấp của Huawei sử dụng vi xử lý Intel và hệ điều hành Windows của Microsoft.

Anh Khoa

VietBao.vnNguồn: http://vietbao.vn/Cong-nghe/Hai-nguoi-Trung-Quoc-bi-bat-vi-tung-tin-don-ve-Huawei-tren-WeChat/120956469/217/