Google “đòi” làm ăn tiếp với Huawei vì lý do bất ngờ

Google được cho là đang đối thoại với Chính phủ Mỹ để tìm hướng giải quyết cho việc được yêu cầu dừng làm ăn với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei.

Theo một báo cáo mới từ Financial Times, Google đang cố gắng thuyết phục chính phủ Mỹ rằng hãng này cần được cho phép cung cấp phần mềm cho Huawei vì lý do bảo mật quốc gia. Theo một nguồn tin từ FT, lý do Google đưa ra là Huawei có thể sẽ bị ép dùng một phiên bản Android “lai” khiến nó có thể dễ dàng bị tấn công hơn bao giờ hết. Google, giống nhiều hãng công nghệ khác của Mỹ, bị yêu cầu dừng tham gia hoạt động kinh doanh với Huawei sau khi công ty này bị đưa vào danh sách đen.

Trong dài hạn, điều này có nghĩa là Google sẽ không được cung cấp bất kì một dịch vụ nào trên điện thoại Huawei. Trong khi đó, ở tầm ngắn hạn, công ty này nhận được một chứng nhận tạm thời thời cho phép tiếp tục cập nhật phần mềm cho những mẫu điện thoại hiện tại của ông lớn công nghệ Trung Quốc.

Google "doi" lam an tiep voi Huawei vi ly do bat ngo
Câu chuyện về Huawei vẫn chưa có hồi kết.

Cho dù lý do Google đưa ra có thể thay đổi được tình hình hay không thì thực tế Huawei cũng được cho là đang phát triển những hệ điều hành của riêng mình. Dù vậy, hiện chưa rõ đây có phải là một hệ điều hành được phát triển dựa trên hệ điều hành Android (không có các dịch vụ của Google) như hãng này đang áp dụng tại Trung Quốc hay là một thứ gì đó khác.

Về phần mình, Bloomberg cho biết Huawei nói rằng hãng này không tham gia vào đàm phán trực tiếp với chính phủ Mỹ và đang đợi những động thái liên quan từ Google. Điều này có nghĩa là Google có thể đang đối thoại với chính phủ Mỹ để tìm ra được hướng giải quyết phù hợp nhất. Lệnh tiếp tục cung cấp các bản cập nhật Android cho điện thoại Huawei của Huawei sẽ hết hạn vào ngày 19 tháng 8 tới.

Theo Lê Nam Khánh / SaoStar

VietBao.vnNguồn: http://vietbao.vn/Cong-nghe/Google-doi-lam-an-tiep-voi-Huawei-vi-ly-do-bat-ngo/151233848/217/