Facebook, Google bị điều tra

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Anh đã mở cuộc điều tra về các nền tảng trực tuyến kỹ thuật số như Facebook và Google để tìm hiểu xem có hay không sự độc quyền trong quảng cáo.

Theo BBC, nghiên cứu của Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA), do Thủ tướng Philip Hammond đặt hàng vào tháng 3 sẽ xem xét sức mạnh độc quyền của các công ty, cách họ thu thập và sử dụng dữ liệu có đủ cạnh tranh trong thị trường quảng cáo kỹ thuật số.

CMA sẽ đưa ra khuyến nghị chi tiết cho Chính phủ nếu cuộc điều tra của họ phát hiện ra bằng chứng về bất kỳ vấn đề nào trong thị trường kỹ thuật số.

Một đánh giá độc lập hồi đầu năm nay của cựu cố vấn Obama Jason Furman đã làm dấy lên mối lo ngại về sự thống trị của các đại gia công nghệ và cho biết thị trường phải chịu sự thiếu minh bạch.

Facebook, Google bi dieu tra

 Facebook và Google sẽ được xem xét kỹ lưỡng như một phần của cuộc điều tra mới của cơ quan giám sát cạnh tranh CMA (Ảnh: Dominic Lipinski)

Chủ tịch CMA Andrew Tyrie cho biết: Đây là công việc của chúng tôi để đảm bảo rằng các công ty đổi mới và cạnh tranh. Và cứ sau mỗi giây, công việc của chúng tôi lại để đảm bảo rằng người tiêu dùng được bảo vệ khỏi sự bất lợi.

Cuộc thăm dò diễn ra trong bối cảnh lo ngại về sự thống trị của Google và Facebook trên thị trường quảng cáo kỹ thuật số trị giá 14 tỷ bảng Anh.

Ủy ban Châu Âu cho biết Google đang khai thác sự thống trị của mình bằng cách hạn chế các đối thủ của mình đặt quảng cáo tìm kiếm của họ trên các trang web của bên thứ ba.

Năm ngoái, EU cũng đã phạt Google 5 tỷ đô la vì hành vi chống độc quyền trên hệ điều hành di động Android của mình .Một vụ việc tương tự khác ở Châu Âu cũng đã dẫn đến việc Google bị phạt 1,7 tỷ đô la vào tháng 3 vừa qua vì hành vi quảng cáo trực tuyến “lạm dụng”.

“Hai nhà cung cấp cụ thể là Google và Facebook (PDF) (và các công ty con tương ứng của họ, như YouTube và Instagram) giữ các vị trí hàng đầu trong thị trường quảng cáo trực tuyến ở Anh và thế giới, với phần lớn doanh thu quảng cáo kỹ thuật số trên thế giới được chia cho hai doanh nghiệp này”

CMA mở cửa cho ý kiến từ các nhóm bao gồm chính phủ, nhà quảng cáo, nhà xuất bản, công ty công nghệ quảng cáo, nhóm người tiêu dùng và nền tảng trực tuyến cho đến ngày 30/7. Sau đó, họ sẽ quyết định có nên tham khảo điều tra thị trường vào ngày 2/1/2020 hay không.

Dự kiến, báo cáo cuối cùng của vấn đề này sẽ được công bố vào ngày 2/7/2020.

M.Minh

VietBao.vnNguồn: http://vietbao.vn/Cong-nghe/Facebook-Google-bi-dieu-tra/165440585/217/